Biện pháp thi công sàn bê tông mài phủ bóng

Biện pháp thi công sàn bê tông mài phủ bóng

Bê tông từ lâu đã được biết đến với độ bền của nó và các tính năng tiết kiệm chi phí. Với công nghệ hiện đại, chủ đầu tư và nhà thầu xây dựng đang tìm kiếm để khai thác những lợi thế của sàn bê tông cùng với nhiều lợi ích gia tăng khác.

Trong số tất cả các vật liệu có thể sử dụng được để làm sàn nhà thì bê tông có vẻ như là lựa chọn thú vị nhất. Nhu cầu cho sàn bê tông đánh bóng đang phát triển trên toàn thế giới. Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu về sàn bê tông mài và làm thế nào để thi công sàn bê tông mài để tạo ra một kiến trúc sàn bê tông có độ bóng cao.
 

1. Tìm hiểu bê tông mài, đánh bóng sàn bê tông là gì?
 

Bê tông đánh bóng là một kết thúc của quá trình làm việc bằng cách sử dụng máy mài, đánh bóng sàn, đặc biệt được trang bị đĩa mài mòn kim cương đã ngâm tẩm (tương tự như giấy nhám) để mài xuống bề mặt bê tông cho đạt  đến mức độ bóng láng và mịn màng  theo mong muốn.

 

thi công sàn bê tông mài, đánh bóng sàn bê tông


Bê tông đánh bóng nhanh chóng trở thành giải pháp sàn hiện đại và là một trong những vật liệu cuối cùng. Nhờ những tiến bộ gần đây trong thiết bị và kỹ thuật đánh bóng, các nhà thầu mài bề mặt sàn bê tông, dù mới hay cũ, đến một kết thúc bóng cao mà không bao giờ cần các loại sáp hay hóa chất phủ bóng sàn bê tông.  
 

2. Những lợi ích khi thi công sàn bê tông mài
 

Sự chuyên nghiệp của dịch vụ đánh bóng bê tông thật sự là một tác phẩm nghệ thuật. Bê tông đánh bóng là một lựa chọn phổ biến so với các vật liệu phủ sàn khác vì những lợi ích đáng chú ý: tổng chi phí thấp hơn, bảo dưỡng thấp hơn, và thẩm mỹ cao hơn. Độ bền và hiệu suất cao của đánh bóng bê tông đã làm cho nó là một sự lựa chọn hàng đầu cho các cửa hàng bán lẻ, nhà xưởng, nhà kho, tầng hầm để xe, trung tâm thương mại, văn phòng làm việc…

 

Cách thi công sàn bê tông mài

 

- Tiết kiệm chi phí: Thi công sàn bê tông mài bóng sẽ dễ dàng vệ sinh chỉ cần lau bằng nước hoặc máy vệ sinh đối với diện tích sàn lớn và không đòi hỏi nhiều nhân công, thời gian nên chi phí vệ sinh và bảo trì là rất ít.

- Tính thẩm mỹ cao: Chủ đầu tư, nhà thầu xây dựng có thể ưu tiên lựa chọn từng mức độ bóng mịn và thẩm mỹ theo mong muốn cũng như mục đích sử dụng. Có thể nhuộm được nhiều màu sắc khác nhau theo ý tưởng thiết kế phong phú đa dạng để tạo một bề mặt mang tính thẩm mỹ cao. rong vài trường hợp có thể chọn một số vật liệu có màu sắc và kích thước ( đá, sỏi, cát, xi măng) trộn với nhau trong quá trình cấp phối đổ bê tông sàn để tạo tra nhiều hình dáng bề mặt.

 

Tính tiện ích của biện pháp thi công sàn bê tông mài


- Hiệu suất cao và dài hạn: thi công sàn bê tông mài có khả năng chịu mài mòn và tăng độ ma sát của bề mặt bê tông

- Bền vững và tuổi thọ cao: Sàn bê tông đánh bóng không bị bong do sử dụng chính khối bê tông để tạo bề mặt hoàn thiện và sử dụng lớp phủ hóa học thẩm thấu sâu vào bê tông không tạo lớp màng trên bề mặt.
 

ưu điểm, vẻ đẹp của đánh bóng sàn bê tông


- Bảo trì và bảo dưỡng ít: Sàn bê tông mài không tạo ra bụi, chống vết bẩn, dầu hoặc hóa chất do đó dễ dàng làm sạch và giảm những bảo dưỡng không cần thiết. Tùy thuộc vào áp lực giao thông, sàn bê tông đánh bóng chỉ cần bảo dưỡng sau 5-10 năm sử dụng. Quá trình bảo trì diễn ra nhanh chóng, đòi hỏi ít thời gian.

- Chống thấm tốt: Sàn bê tông mài cho phép sàn có thể thoát khí và loại bỏ những vấn đề về độ ẩm tốt hơn nhiều so với các vật liệu sàn phủ kín như gạch hoặc sơn epoxy.

 

Thi công sàn bê tông mài chống thấm nước


- Khả năng phản xạ ánh sáng cao: Thi công sàn bê tông mài giúp tiết kiệm chi phí năng lượng nhân tạo do giảm nhu cầu chiếu sáng nhân tạo. Trong thi công và bảo dưỡng sàn bê tông mài bóng không sử dụng đến các chất tẩy rửa hoặc chất kết dính độc hại nên đáp ứng được xu hướng Xanh trong xây dựng. Ứng dụng không độc hại, không dễ cháy, không mùi. Bề mặt Bê tông mài đặc biệt thân thiện với môi trường và người sử dụng khi thường xuyên được lau chùi sạch sẽ.
 

3. Thi công sàn bê tông mài có bị trơn không?
 

Sàn bê tông mài nhìn sáng bóng như gương nên nó khiến nhiều người đặt câu hỏi bề mặt này có bị trơn trượt hay không. Câu trả lời là “KHÔNG”.

- Không trơn trượt khi khô ráo:

Mặc dù quá trình tăng cứng và đánh bóng sẽ làm cho  bề mặt bê tông nhẵn hơn, tuy nhiên sản phẩm cuối cùng sẽ còn một vài lỗ nhỏ. Khi được giữ sạch sẽ, bê tông đánh bóng sẽ được bền vững như bê tông thông thường. Trong thực tế, đánh bóng bê tông có xu hướng ít trơn trượt hơn so với vải sơn hoặc sáp đánh bóng đá cẩm thạch.
 

Cách thi công sàn bê tông mài


- Không trơn trượt khi ướt:

Theo một kiểm nghiệm độ an toàn bề mặt sàn của bộ tiêu chuẩn đo lường của Mỹ ANSI cho biết, sàn trơn bê tông đánh bóng có khả năng chống trơn trượt, ngay cả khi ướt. Theo nguyê tắc, khi nước tương tác với bề mặt có những lỗ nhỏ có thể tạo nên độ bám dính cho đế giày. Tương tự như thế, những lỗ nhỏ trên bề mặt bê tông đánh bóng còn có thể làm cho nước không thể được trôi đi dễ dàng, mà có thể giữ cho bề mặt ẩm.
 

Cách thi công sàn bê tông mài chống trơn khi ướt


Tuy nhiên, đối với một số sàn được sử dụng trong môi trường hay tiếp xúc với dầu mỡ và hóa chất vẫn có thể bị trơn trượt. Các biện pháp chống trượt có thể được áp dụng cho một sàn bê tông đánh bóng để bảo vệ chống tai nạn. Các chất phụ gia đặc biệt trong các sản phẩm này được thiết kế để cải thiện độ bám đường và làm cho bề mặt ẩm ướt an toàn hơn. Các chất phụ gia này không yêu cầu bất kỳ nhu cầu dọn dẹp bổ sung hơn so với bình thường trong quá trình lau ẩm làm sạch thường xuyên.
 

4. Quy trình thi công sàn bê tông mài – đánh bóng sàn bê tông

 

Quy trình đánh bóng sàn bê tông trải qua nhiều công đoạn sau:

- Bước 1: Đánh giá

Để phương pháp mài sàn diễn ra hiệu quả nhất, đầu tiên bạn phải nắm được một số đặc điểm cụ thể của sàn như: sàn của bạn là sàn cũ hay sàn mới? sàn đã thi công biện pháp hoàn thiện sàn nào chưa? Mac bê tông là khoảng bao nhiê? (bê tông có độ cứng giao động từ mác 250 đến 400 là tốt nhất cho việc đánh bóng). Phải thực hiện đánh giá do quá trình thi công sẽ khác nhau giữa các sàn bê tông khác nhau. Việc tìm hiểu sàn hiện trạng giúp đội ngũ thi công xây dựng được lộ trình thi công hiệu quả.
 

- Bước 2: Chuẩn bị mặt bằng

Loại bỏ lớp phủ hiện tại nếu có như lớp epoxy, lớp keo hay lớp phủ hóa chất khác bằng cách sử dụng máy mài với đĩa hợp kim 30 grit. Trám chét, sửa chữa các vết nứt, rỗ lớn trên bề mặt bê tông nếu có và phải kiểm tra mac bê tông từ 250 trở lên.
 

Quy trình thi công sàn bê tông mài


- Bước 3: Tiến hành mài sàn

+ Mài thô tạo độ phẳng với đĩa mài hợp kim 50 grit

+ Mài đĩa kim cương 100 grit

+ Mài với đĩa kim cương 150 grit nếu cần thiết. Sau đó tiếp tục mài với đĩa kim cương 200 grit
 

Các bước thực hiện thi công sàn bê tông mài


- Bước 4: Tăng mật độ bê tông

 Phủ một lớp hóa chất vào bê tông gốc. Sau khi thực hiện mài thô ban đầu, nó thường mang lại lợi ích để áp dụng một chất làm cứng hóa lỏng cho bê tông để giúp củng cố và tăng mật độ bề mặt và để cung cấp sự bảo vệ thêm từ xâm nhập của nước và nhuộm. Bê tông cứng cũng giúp đánh bóng tốt hơn. Chờ cho hóa chất ngấm vào bê tông khoảng 30 phút. Khi bề mặt khô, tiến hành đánh bóng với đĩa kim cương 400 grit.
 

Hóa chất trong thi công sàn bê tông mài bóng


- Bước 5: Chuyển tiếp đĩa

Với mỗi đường chuyền liên tiếp, mục tiêu là để tạo ra mô hình đầu từ vượt qua trước đó (vỗ). Khi bạn có được nhiều kinh nghiệm, bạn sẽ biết khi nào để chuyển sang cấp độ tiếp theo-grit tốt hơn bằng cách quan sát các bề mặt sàn và số lượng vật liệu đã được gỡ bỏ.
 

Hướng dẫn thi công sàn bê tông mài


- Bước 6: Bảo vệ bê tông đánh bóng

Có thể phủ thêm một lớp hóa chất bảo vệ bề mặt để bảo vệ sàn đặc biệt khi tiếp xúc với dầu mỡ hay hóa chất. Tương tự như Scotchgard cho vải, các giải pháp thâm nhập vào bề mặt để làm cho sàn chịu hơn để hấp thụ vết bẩn. Chúng thường được áp dụng bởi các máy bơm phun hoặc sáp bôi.
 

Các bước thi công đánh bóng sàn bê tông mài


- Bước 7: Hoàn thiện:

Quá trình thi công sàn bê tông mài có sự kết hợp việc sử dụng máy móc với hóa chất. Sàn sau khi được mài ở độ phẳng và bóng nhất định, để phù hợp với yêu cầu của chủ sở hữu, ta có thể thực hiện tiếp các công việc như:

+ Tiếp tục đánh bóng với đĩa kim cương 800 grit

+ Có thể phủ thêm một lớp háo chất (tùy vào mục đích sử dụng)

+ Kết thúc với một đợt đánh bóng với đĩa kim cương 1500 hoặc 3000 grit tùy thuộc vào mức độ bóng láng mong muốn. Trong bước đánh bóng cuối cùng, một số nhà thầu thường sử dụng một hợp chất đánh bóng có thể tăng cứng chống bụi và tạo độ bóng cho bề mặt bê tông thêm một chút lấp lánh. Các hợp chất này cũng giúp làm sạch bất kỳ dư lượng còn lại trên bề mặt từ quá trình đánh bóng và chống bụi hoàn toàn.

 

quy trình thi công sàn bê tông mài bằng đĩa mài kim cương

 

Chú ý: Bạn hoàn toàn có thể nhuộm màu yêu thích cho sàn bê tông mài. Bê tông nhuộm màu là loại bê tông đặc biệt rất đa dạng và phong phú về màu sắc và các loại hoa văn tự nhiên tùy theo thiết kế thiết kế bằng việc kết hợp màu sắc, kỹ thuật trên sàn bê tông. Khác với các dạng sàn bê tông được sơn nước, bê tông nhuộm màu thấm vào bê tông tạo ra những độ sáng mờ khác nhau tùy theo yêu cầu thẩm mỹ. Nhuộm màu bê tông là việc chuyển màu cho vào các vị trí mong muốn trên sàn bê tông. Hầu hết hóa chất axít nhuộm là hỗn hợp nước, axit hydrochloric và các muối kim loại hòa tan.
 

Nhuộm sàn bê tông đánh bóng, thi công sàn bê tông mài


Màu nhuộm sàn bê tông bằng cách sử dụng các công cụ chuyên nghiệp làm việc đánh răng chéo thống nhất, sau khi bề mặt khô vui lòng đánh lại. Quá trình tạo màu là khác nhau từ các sản phẩm tương tự khác trong xây dựng. Nhuộm A và B với tỷ lệ nhuộm 2:1, thuốc nhuộm A = 2, nhuộm B = 1, thời gian thấm hút hóa chất là 48 giờ, đảm bảo các sàn bê tông hấp thụ hết và đạt được các lớp chống thấm tốt nhất. Đồng thời tránh sự không đồng đều của cách phun đối với khu vực rộng lớn thì cần phân theo khu vực để tiện theo dõi. (Chú ý: không phun quá nhiều).

 

5. Hướng dẫn cách bảo dưỡng sàn sau khi thi công sàn bê tông mài

 

Mặc dù sàn bê tông sau đánh bóng rất bền qua đầm nén và quá trình đánh bóng, nhưng nó sẽ dần dần mất đi độ bóng đẹp của sàn nếu không duy trì đúng cách, đặc biệt là nếu chúng được đặt trong thương mại giao thông cao hoặc các cơ sở bán lẻ. Trong khi sàn bê tông đánh bóng chi phí bảo trì rất thấp và dễ dàng hơn để duy trì hơn các loại sàn như bê tông trang trí, bê tông đá mài.
 

Bảo dưỡng định kỳ cho sàn bê tông đánh bóng gồm lau bụi hàng ngày để loại bỏ bụi bẩn tích tụ bụi bẩn và có thể mài mòn bề mặt bê tông đánh bóng. Thường xuyên dùng máy chà sàn làm vệ sinh cũng là cần thiết. Hiện nay các máy chà sàn liên hợp được trang bị chức năng lau chà sàn hút bụi nước tích hợp giúp bạn có thể vệ sinh sàn bê tông được dễ dàng hơn. Chỉ sử dụng chất tẩy rửa trung tính ph trên bê tông đánh bóng, kể từ khi một trình dọn dẹp mà là quá chua hoặc quá kiềm sẽ xấu bê tông và làm giảm nhanh sự tỏa sáng của sàn. Tốt nhất nên sử dụng miếng đệm rất mềm trên sàn đánh bóng để làm sạch bề mặt mà không trầy xước.
 

Bảo dưỡng sau khi thi công sàn bê tông mài
 

Các công việc cần làm khi dùng máy trà sàn bê tông mài:

+ Nếu lau ướt sàn nhà, luôn luôn sử dụng nước sạch và giẻ lau sạch. Sử dụng một máy chà sàn tự động được trang bị đa chức năng để làm sạch các khu vực cảnh lớn vuông. Khăn lau và nước sạch có thể được sử dụng trong các khu vực nhỏ hơn.

+ Khi lau ướt, sử dụng loại hóa chất màu trung tính lau sàn.
 

Cách bảo dưỡng sàn bê tông đánh bóng


+ Làm sạch sự cố tràn dầu mỡ và vết bẩn từ sàn nhà càng nhanh càng tốt để nó không hấp thụ vào bề mặt. Nếu bạn áp dụng một chất làm sạch thì sau đó ngay lập tức lau sạch nó từ bề mặt bê tông.
 

cách vệ sinh sàn sau khi thi công sàn bê tông mài


+ Hãy chắc chắn rằng các giải pháp làm sạch đó nhanh khô nước trên bề mặt. Điều này có thể được thực hiện bằng cách làm sạch các khu vực nhỏ và đảm bảo rằng toàn bộ quá trình là hoàn chỉnh trước khi chuyển sang các khu vực khác.

Trên đây là toàn bộ những đặc điểm và yêu cầu kỹ thuật khi tiến hành thi công sàn bê tông mài. Chúc các bạn có được quá trình thi công sàn bê tông mài đạt hiệu quả cao nhất, mang lại vẻ đẹp cho công trình.

 

Dịch vụ liên quan

Đối tác